KHOA HỌC KỸ THUẬT: DỰ ÁN TÁI CHẾ BÃ CÀ PHÊ LÀM KEM ĐÁNH RĂNG

 

                              

           CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP TỈNH

   DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC         

                     

               LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU: HÓA SINH                                                                

   DỰ ÁN: TÁI CHẾ BÃ CÀ PHÊ LÀM KEM ĐÁNH RĂNG
















A. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Cà phê vốn là một trong những thức uống khá quen thuộc và có mặt hầu hết khắp nơi trên thế giới. Sau khi pha cà phê phần xác còn lại gọi là baxcaf phê. THông thường phần xác này sẽ bị bỏ đi. Thế nhưng í tai biết được trong bã cà phê còn chuaws đến 95% các chất dinh dưỡng khác mà chúng ta có thể tái sử dụng như khoáng, đạm…và đặc biệt trong bã cà phê còn có chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ răng miệng trước nguy cơ viêm nhiễm nướu.

Cà phê là đặc sản của Tây Nguyên, các quán cà phê luôn thu hút khách du lịch chính lẽ đó mà hàng ngày lượng bã cà phê không được tái sử dụng vô cùng lớn. Để tận dụng triệt để các thành phần có trong cà phê góp phần bảo vệ sức khỏe con người. Em đã nghiên cứu và tạo ra sản phẩm kem đánh răng có nguồn gốc từ bã cà phê và đã thu được kết quả đáng mong đợi.

 B. CÂU HỎI NGHIÊN CỨU, VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢ THUYẾT KHOA HỌC

1. Câu hỏi nghiên cứu

- Làm thế nào để tách chiết các hợp chất có lợi cho răng miệng từ bã cà phê thành kem đánh răng?

- Kem đánh răng từ bã cà phê có làm sạch răng miệng không?

2. Vấn đề nghiên cứu

- Các sản phẩm kem đánh răng trên thị trường hiện nay chứa một lượng lơn chất fluor. Nếu hàm lượng fluor lớn có thể gây phản tác dụng với răng và có thể gây ngộ độc .

- Nguồn nguyên liệu bã cà phê sẵn có, rẻ tiền có thể tạo ra một sản phẩm làm sạch các vấn đề của răng miệng vừa an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người, hiệu quả và tiết kiệm.

3. Giả thuyết khoa học

Trong quá trình vệ sinh cá nhân thì vệ sinh răng miệng là mộ phần rất quan trọng. Đa phần mọi người chỉ quan tâm cách đánh răng đúng cách chứ ít ai để ý đến kem đánh răng mà họ đang dùng. Không phải có hàm lượng fluor càng nhiều thì càng tốt. Quá nhiều fluor sẽ gây ra ngộ độc nếu không cẩn thận nuốt vào. Hầu hết các loại kem đánh răng trên thị trường hiện nay đều chú trọng đến hiệu quả làm sạch, không chú ý đến hiệu quả bảo vệ răng nướu.

C. TIẾN HÀNH NGHIÊN CỨU

1. Nguyên liệu, công dụng và liều lượng

Nguyên liệu

Công dụng trong sản phẩm

Liều lượng

Bã cà phê



Tẩy rửa các chất bẩn bám trong răng miệng, khử mùi hôi

100g bã cà phê phơi khô

Muối biển



    ngăn ngừa vi khuẩn tấn công trong khoang miệng nhằm phòng ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nứu,...

 

20g

Baking soda



Giúp  làm sạch răng miệng

50g/300g kem đánh răng

Bạc hà



Tạo hương thơm, diệt khuẩn

 

50g

Bột trà xanh



Có tính chát, giúp kháng viêm

40g

Tinh bột nghệ



VitaminC, magie, senlen trong nghệ giúp răng chắc khỏe

80g

Vỏ  cau



Giúp răng chắc khỏe, kháng  khuẩn, kháng viêm

80g


 2. Cách làm:

   - Bã cà phê sau khi thu gon sẽ được phơi khô rồi xay nhuyễn thành bột mịn


- Vỏ cau bỏ vào nồi nấu cùng với 100ml nước sạch trong vòng 15 phút, khi vỏ cau cạn gần hết nước thì cho bạc hà và muối biển vào nấu thêm một đến hai phút để thu được tinh dầu bạc hà nhất.



- Hỗn hợp tỏa mùi thơm ta bắc ra để nguội lọc lấy phần nước rồi trộn cùng với bột nghệ, bột trà xanh cùng với bã cà phê.





- Sau khi trộn ta thu được hỗn hợp đồng nhất thì đem lên bếp nấu với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 2 phút để hỗn hợp đặc lại thì thêm baking soda vào đánh dều tay là xong.

3. Thành phẩm:



- Kem đánh răng sau khi làm có màu nâu sẫm, thơm nhẹ cúa trà xanh, cà phê

- Khi sử dụng răng có sạch, nhưng không tạo được bọt

D. KẾT LUẬN

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người là điều đang được quan tâm hàng đầu. Bởi không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Tái chế bã cà phê tạo kem đánh răng không chỉ thõa mãn hai vấn đề trên mà còn giúp các bạn học sinh tăng cường tính sáng tạo, ý thức tái chế và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Sản phẩm mà tôi tạo ra đã được đông đảo bạn bè, thầy cô và cộng đồng nới cư trú sử dụng bởi không chỉ có tác dụng làm sạch răng miệng và còn cung cấp dưỡng chất cho khoang miệng.

E. TÍNH MỚI CỦA ĐỀ TÀI

Sử dụng nguyên liệu bã cà phê sẵn có tại địa phương kết hợp với một số thành phần tự nhiên khác để tạo ra sản phẩm kem đánh răng an toàn cho con người.

G. HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA ĐỀ TÀI

Tiếp tục tạo ra sữa tắm dưỡng da và tẩy tế bào chết từ bã cà phê.

H. TÀI LIỆU THAM KHẢO

https://giadinh.net.vn/song-khoe/cac-cach-lam-trang-rang-re-tien-ma-hieu-qua-20150910102358257.htm

https://phadincoffee.com/bao-ve-rang-mieng-nho-ca-phe/

http://cuagotot.vn/chi-tiet-tin-tuc/tin-tuc/2-meo-hay-ho-giup-tay-vet-o-tren-coc-su-trong-chop-mat-mot-cach-hieu-qua.htm

 

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét