DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU: HÓA SINH
DỰ ÁN: TÁI CHẾ BÃ CÀ PHÊ LÀM KEM ĐÁNH RĂNG
A. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Cà phê vốn là một trong
những thức uống khá quen thuộc và có mặt hầu hết khắp nơi trên thế giới. Sau khi pha cà phê phần xác còn lại gọi là baxcaf phê. THông thường phần xác này sẽ
bị bỏ đi. Thế nhưng í tai biết được trong bã cà phê còn chuaws đến 95% các chất
dinh dưỡng khác mà chúng ta có thể tái sử dụng như khoáng, đạm…và đặc biệt
trong bã cà phê còn có chất
chống oxy hóa và giúp bảo vệ răng miệng trước nguy cơ viêm nhiễm nướu.
Cà phê là đặc sản của Tây
Nguyên, các quán cà phê luôn thu hút khách du lịch chính lẽ đó mà hàng ngày lượng
bã cà phê không được tái sử dụng vô cùng lớn. Để tận dụng triệt để các thành phần
có trong cà phê góp phần bảo vệ sức khỏe con người. Em đã nghiên cứu và tạo ra
sản phẩm kem đánh răng có nguồn gốc từ bã cà phê và đã thu được kết quả đáng
mong đợi.
B. CÂU HỎI
NGHIÊN CỨU, VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢ THUYẾT KHOA HỌC
1. Câu hỏi
nghiên cứu
- Làm thế nào để tách chiết các hợp chất có lợi cho
răng miệng từ bã cà phê thành kem đánh răng?
- Kem đánh răng từ bã cà phê có làm sạch răng miệng không?
2. Vấn đề nghiên cứu
-
Các sản phẩm kem đánh răng trên thị trường hiện nay chứa một lượng
lơn chất fluor. Nếu hàm lượng fluor lớn có thể
gây phản tác dụng với răng và có thể gây ngộ độc .
- Nguồn
nguyên
liệu bã cà phê sẵn có, rẻ tiền có thể tạo ra một sản phẩm làm sạch các
vấn đề của răng miệng vừa an toàn tuyệt đối cho sức khỏe
con người, hiệu quả và tiết kiệm.
3. Giả thuyết khoa học
Trong
quá trình vệ sinh cá nhân thì vệ sinh răng miệng là mộ phần rất quan trọng. Đa
phần mọi người chỉ quan tâm cách đánh răng đúng cách chứ ít ai để ý đến kem
đánh răng mà họ đang dùng. Không phải có hàm lượng fluor càng nhiều thì càng tốt. Quá nhiều fluor sẽ
gây ra ngộ độc nếu không cẩn thận nuốt vào. Hầu hết các loại kem
đánh răng trên thị trường hiện nay đều chú trọng đến hiệu quả làm sạch, không
chú ý đến hiệu quả bảo vệ răng nướu.
C. TIẾN
HÀNH NGHIÊN CỨU
1. Nguyên liệu, công dụng
và liều lượng
Nguyên liệu |
Công dụng trong
sản phẩm |
Liều lượng |
Bã cà
phê |
Tẩy
rửa các chất bẩn bám trong răng miệng, khử mùi hôi |
100g
bã cà phê phơi khô |
Muối biển |
ngăn
ngừa vi khuẩn tấn công trong khoang miệng nhằm phòng ngừa các bệnh lý răng miệng
như sâu răng, viêm nứu,... |
20g |
Baking soda |
Giúp làm sạch răng miệng |
50g/300g
kem đánh răng |
Bạc
hà |
Tạo
hương thơm, diệt khuẩn |
50g |
Bột
trà xanh |
Có
tính chát, giúp kháng viêm |
40g |
Tinh bột nghệ |
VitaminC,
magie, senlen trong nghệ giúp răng chắc khỏe |
80g |
Vỏ cau |
Giúp
răng chắc khỏe, kháng khuẩn, kháng
viêm |
80g |
- Bã cà phê
sau khi thu gon sẽ được phơi khô rồi xay nhuyễn thành bột mịn
- Vỏ cau bỏ vào nồi nấu
cùng với 100ml nước sạch trong vòng 15 phút, khi vỏ cau cạn gần hết nước thì
cho bạc hà và muối biển vào nấu thêm một đến hai phút để thu được tinh dầu bạc
hà nhất.
- Hỗn hợp tỏa mùi thơm ta
bắc ra để nguội lọc lấy phần nước rồi trộn cùng với bột nghệ, bột trà xanh cùng
với bã cà phê.
- Sau khi trộn ta thu được
hỗn hợp đồng nhất thì đem lên bếp nấu với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 2 phút để
hỗn hợp đặc lại thì thêm baking soda vào đánh dều tay là xong.
3. Thành phẩm:
- Kem
đánh răng sau khi làm có màu nâu sẫm, thơm nhẹ cúa trà xanh, cà phê
- Khi
sử dụng răng có sạch, nhưng không tạo được bọt
D. KẾT LUẬN
Sử
dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt
hàng ngày của con người là điều đang được quan tâm hàng đầu. Bởi không chỉ góp
phần bảo vệ sức khỏe con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Tái chế bã cà
phê tạo kem đánh răng không chỉ thõa mãn hai vấn đề trên mà còn giúp các bạn học
sinh tăng cường tính sáng tạo, ý thức tái chế và tiết kiệm chi phí cho gia
đình. Sản phẩm mà tôi tạo ra đã được đông đảo bạn bè, thầy cô và cộng đồng nới
cư trú sử dụng bởi không chỉ có tác dụng làm sạch răng miệng và còn cung cấp dưỡng
chất cho khoang miệng.
E. TÍNH MỚI CỦA ĐỀ TÀI
Sử
dụng nguyên liệu bã cà phê sẵn có tại địa phương kết hợp với một số thành phần
tự nhiên khác để tạo ra sản phẩm kem đánh răng an toàn cho con người.
G. HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA ĐỀ TÀI
Tiếp
tục tạo ra sữa tắm dưỡng da và tẩy tế bào chết từ bã cà phê.
H. TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://giadinh.net.vn/song-khoe/cac-cach-lam-trang-rang-re-tien-ma-hieu-qua-20150910102358257.htm
https://phadincoffee.com/bao-ve-rang-mieng-nho-ca-phe/
0 Nhận xét